आयुर्वेदशेत-शिवार

कोहळा खाण्याचे 10 फायदे, नुकसान


कोहळा ही एक अशी भाजी आहे जी वेगवेगळ्या प्रकारे वापरली जाते, काही लोक ती औषध म्हणून वापरतात, काही लोक ती खाद्यपदार्थ म्हणून वापरतात तर काही लोक मिष्टान्न म्हणून वापरतात.

या लेखात आम्ही तुम्हाला कोहळा बद्दल संपूर्ण माहिती देणार आहो, जसे की कोहळा म्हणजे काय, कोहळा चे फायदे, दुष्परिणाम इ.

नवगण न्युज च्या Whats App ग्रुपमध्ये सहभागी होण्यासाठी येथे🪀क्लिक करा !

कोहळ्याचे वैज्ञानिक नाव बेनाकिसा हेस्पिडिस आहे. याला मराठी भाषेत “पंधरा भोपळा”आणि तेलुगुमध्ये “बुडिदा गुम्मडी”, तमिळमध्ये “नीर पोशानिकाई” आणि मल्याळममध्ये “कुंबलम” म्हणतात.

ही हिरवी भाजी प्राचीन काळापासून औषध म्हणून ओळखली आहे, तसेच आयुर्वेदिक ग्रंथातही याबद्दल लिहिले आहे. तर आजच्या काळात कोहळा हा आपल्या अफाट आरोग्य फायद्यांमुळे चर्चेत आहे.

कोहळ्याचा वापर संपूर्ण भारतभर वेगवेगळ्या स्वरूपात केला जातो, त्याचे मुख्यत्वे पोट, यकृत आणि त्वचा रोगांशी संबंधित अनेक आरोग्य फायदेहि आहेत.

भारत, श्रीलंका, नेपाळ, इंडोनेशिया आणि चीन, तसेच ऑस्ट्रेलिया यांसारख्या आग्नेय आशियाई देशांमध्ये कोहळ्याची लागवड नैसर्गिकरित्या केली जाते.

कोहळा ला सामान्यतः एक भाजी मानली जाते जी विविध प्रकारच्या मिठाई आणि मिठाई व्यतिरिक्त करी, भाज्या आणि मसूर यासारखे विविध पदार्थ बनवण्यासाठी वापरली जाते.

 

कोहळा खाण्याचे फायदे – Ash Gourd Benefits in Marathi

कोहळा विविध प्रकारच्या पोषक तत्वांनी समृद्ध आहे, ज्याचे मुख्य कार्य शरीरात थंडपणा निर्माण करणे आणि शरीरातील पाण्याचे प्रमाण योग्य ठेवणे हे आहे. कोहळा मध्ये 0 कोलेस्ट्रॉल असते, ज्यामुळे हृदयाचे आरोग्य वाढते आणि हृदयाची कार्य क्षमता देखील वाढते.

याचे नियमित सेवन केल्याने शरीरातील चयापचय क्रिया सोयीस्कर पद्धतीने पार पाडण्यास मदत होते, ते विविध प्रकारच्या खनिजांनी समृद्ध असते.

वजन कमी करण्यास मदत करते
कोहळ्या मध्ये भरपूर मुबलक प्रमाणात पोषक घटक आणि खूप कमी प्रमाणात कॅलरीज असतात, म्हणूनच जर तुम्ही कोहळ्या चे सेवन केले तर तुम्ही तुमचे वजन लवकरात लवकर कमी करू शकता. या मध्ये फायबर देखील मुबलक प्रमाणात असते ज्यामुळे तुमची चयापचय क्रिया सुरळीत होण्यास मदत होते.

हृदयाची कार्य क्षमता वाढवते.
कोहळ्या मध्ये नगण्य कोलेस्ट्रॉल असते, त्यामुळे त्याचे नियमित सेवन केल्याने आपल्या हृदयाची कार्यक्षमता वाढते, तुम्ही कोणत्याही भारतीय पदार्थासोबत ते सहज खाऊ शकता.

याचे नियमित सेवन केल्याने आपले रक्ताभिसरणही चांगले होते आणि आपले हृदयही मजबूत होते.

किडनी डिटॉक्सिफाय करते.
कोहळ्या च्या नियमित सेवनाने आपल्या शरीराच्या उत्सर्जन प्रणालीवर परिणाम होतो, त्यामुळे किडनीमध्ये द्रवपदार्थाचा स्रावही वाढतो, त्यामुळे किडनीची कार्य क्षमता वाढते आणि विषारी द्रव्येही बाहेर पडतात.

पचनसंस्था मजबूत करते.
कोहळ्या मध्ये भरपूर फायबर असते जे जड अन्न सहज पचण्यास मदत करते तसेच बद्धकोष्ठता, सुजन यांनाही रोखते.

श्वसन प्रणाली मजबूत करते.
कोहळ्या मध्ये काही आवश्यक घटक असतात जे आपली श्वसन प्रणाली मजबूत करतात आणि आपल्या फुफ्फुसांमध्ये कोणत्याही प्रकारचे संक्रमण किंवा रोग होण्यापासून प्रतिबंधित करतात.

त्वचा आणि केसांसाठी कोहळा खाण्याचे फायदे
कोहळ्या मुले त्वचा मुलायम होते.
त्वचेचा संसर्ग होण्यापासून प्रतिबंधित करते.
केस जाड आणि मजबूत बनवतात.
केसांमधील कोंडा दूर करते.
कोहळा चा वापर हेअर जेल म्हणूनही केला जातो.
आयुर्वेदात कोहळा चे उपयोग
याचा उपयोग ताप कमी करण्यासाठी होतो.
हे कावीळच्या उपचारात वापरले जाते.
हे हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगांच्या उपचारांमध्ये वापरले जाते.
केसगळतीच्या समस्येवर याचा उपयोग होतो.
याचा उपयोग सांध्यांशी संबंधित रोगांवर उपचार करण्यासाठी केला जातो.
रोगप्रतिकारशक्ती वाढवते.
थायरॉइड नियंत्रणात ठेवते.
हे बद्धकोष्ठतेच्या उपचारांमध्ये वापरले जाते.
कोहळा खाण्याचे दुष्परिणाम – Side Effect of Ash Gourd in Marathi
नेहमी ताजा कोहळा वापरा कारण तो काही संसर्गजन्य घटकांमुळे दूषित होऊ शकतो.
याचे नियमित सेवन करण्याचा सल्ला दिला जातो परंतु त्याचा जास्त वापर करणे हानिकारक ठरू शकतो.
याचे जास्त प्रमाणात सेवन करू नये. त्यात भरपूर खनिजे असतात, त्यामुळे जास्त प्रमाणात सेवन करणे हानिकारक ठरू शकते.
याचे अति प्रमाणात सेवन केल्याने तुम्हाला ताप येऊ शकतो.

नवगण न्युज च्या Whats App ग्रुपमध्ये सहभागी होण्यासाठी येथे🪀क्लिक करा !


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *