आरोग्यमहत्वाचे

डायबेटिस पेशंटसाठी ‘सुपर से भी उपर’ आहेत हे पदार्थ, रोज याचेच करा सेवन


शरीराचे योग्य पोषण करण्यासाठी सकाळचा काळ उत्तम असतो. मधुमेह असलेल्या लोकांसाठी, तृप्ती वाढविणारे पदार्थ खाणे विशेषतः महत्वाचे आहे. साखरेच्या स्पाइक्सशिवाय, ते संथ गतीने ग्लूकोज सोडतात आणि जे दिवसभर सतत ऊर्जा प्रदान करतात.

प्रथिने, कार्ब, फॅट , फायबर आणि स्टार्च नसलेल्या योग्य प्रमाणात संतुलित आहार घेतल्यास आपल्या शरीरास योग्य सुरुवात मिळू शकते. सकाळ ही अशी वेळ आहे जेव्हा मधुमेह असलेल्या लोकांना रक्तातील साखरेमध्ये वाढ होऊ शकते कारण आपले यकृत दिवसासाठी शरीराला इंधन देण्यासाठी अतिरिक्त ग्लूकोज तयार करते.

यामुळे काहींमध्ये हायपरग्लाइसीमिया होऊ शकतो. जर आपल्याला तहान लागली असेल, जास्त लघवी होत असेल किंवा सकाळी अस्पष्ट दृष्टी असेल. तर याचा अर्थ असा आहे की आपल्याला High Blood Sugar आहे. टाइप 1 मधुमेह असलेल्या लोकांमध्ये हे विशेषतः सामान्य आहे कारण त्यांना रक्तातील साखरेच्या चढउताराचा धोका असतो.

मधुमेह तज्ञांच्या मते, टाइप 2 मधुमेह असलेल्या लोकांनी सकाळी उठल्यावर रिकाम्या पोटी रक्तातील साखरेचे वेळोवेळी परीक्षण केले पाहिजे. जेवणानंतर साखर ेची चाचणी जी दुपारच्या किंवा रात्रीच्या जेवणासारख्या मोठ्या जेवणानंतर दोन तासांनी घेतली जाते.

हे दोन्ही वाचन महत्वाचे आहे कारण काही लोकांमध्ये उपवासाच्या परिस्थितीत रक्तातील साखर जास्त राहते. आणि काहींमध्ये उपवासाची स्थिती सामान्य झाल्यानंतर रक्तातील साखर जास्त होते.

साखरेची पातळी वाढणे हा शरीराचा एक मार्ग आहे की एखाद्याला उठण्यासाठी आणि दिवसाची सुरुवात करण्यासाठी पुरेशी उर्जा आहे. तर, मधुमेहाच्या बाबतीत आपल्या शरीरात या संप्रेरकांचा प्रतिकार करण्यासाठी पुरेसे इन्सुलिन नसते आणि म्हणूनच सकाळी रक्तातील साखर वाढू शकते.

पोषणतज्ञ म्हणतात की आपण सकाळी प्रथम खाल्लेले अन्न बऱ्याचदा या पातळीवर अवलंबून असते. रक्तातील साखरेच्या वाचनाच्या आधारे सकाळी रक्तातील साखर व्यवस्थित ठेवण्यासाठी पोषणतज्ञ सकाळी या गोष्टींचे सेवन करण्याचा सल्ला देतात.

तूप आणि हळद

आपल्याकडे रक्तातील साखरेची पातळी सामान्य असल्यास, आपण या शक्तिशाली संयोजनावर विश्वास ठेवू शकता की ते आपल्या रक्तातील साखरेच्या पातळीवर आश्चर्यकारक कार्य करेल. 1 चमचा गायीचे तूप हळद पावडरसोबत घ्या, जर तुमची शुगर रीडिंग नॉर्मल असेल तर सकाळी सर्वप्रथम त्याचे सेवन करणे चांगले.

मधुमेह असलेल्या लोकांना साखर आणि तुपाची लालसा जाणवते ज्यामुळे त्यांना चांगली तृप्ती मिळण्यास मदत होते आणि दिवसभर साखरेची लालसा नियंत्रित करण्यास मदत होते. दुसरीकडे, हळद जळजळ कमी करण्यास उपयुक्त आहे जी सामान्यत: मधुमेहात दिसून येते.

अॅपल साइडर व्हिनेगर

१०० मिली पाण्यात १ टेबलस्पून अॅपल साइडर व्हिनेगर किंवा ३० मिली आवळ्याचा रस किंवा लिंबाचा रस मिसळून प्यायल्याने शरीरावर क्षारीय परिणाम होतो आणि शरीर अल्कधर्मी ठेवण्यासाठी ही निवड करता येते, ज्यामुळे शरीर बरे होण्यास मदत होते.

दालचिनी

हा एक मसाला आहे जो रक्तातील साखर कमी करण्यासाठी इन्सुलिनच्या प्रभावाची नक्कल करण्यासाठी ओळखला जातो. दिवसा रक्तातील साखरेची पातळी व्यवस्थापित करण्यात मदत करण्यासाठी आपण दालचिनी पावडरसह हर्बल चहा तयार करू शकता.

मेथीचे पाणी

हा आणखी एक उपाय आहे जो आपल्याला दिवसा कार्बोहायड्रेट्सचे शोषण कमी करण्यास मदत करेल. त्यामुळे १ चमचा मेथीदाणे रात्रभर भिजवून दाणे चावून या पाण्याचे सेवन केल्यास मधुमेह नियंत्रणात राहण्यास मदत होते.

ड्रायफ्रूट्स

दिवसा हायपोग्लाइसीमिया किंवा कमी रक्तातील साखर असल्यास, आपण सकाळी प्रथम भिजवलेले बदाम, अक्रोड किंवा नट बटरसह फळे यासारख्या लहान प्रथिने स्नॅकचे सेवन करणे निवडू शकता.

सकाळी रिकाम्या पोटी चहा किंवा कॉफी घेणे चांगले नाही, परंतु मूग खाकरा किंवा मूग जोड गरम आणि भिजवलेले स्प्राउट्स जसे बाजरी चिवडा किंवा प्रोटीन स्नॅक घ्या.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *