टायटॅनिक जहाजाची खरी स्टोरी, हे जहाज कसे बुडाले?त्यावेळी लोकांच्या जेवणात कोणकोणते पदार्थ होते
१० एप्रिल, १९९२ ची घटना आहे. त्या काळाचे जगातील सर्वांत मोठे आणि आलीशान जहाज पाहल्या जलप्रवासाला निघाले. हे जहाज इंग्लंड मधील साऊथॅप्टन, इंग्लंड ते न्यूयॉर्कला जात होते. सर्व प्रकारचे लोक जहाजावर होते. त्यामध्ये नामवंत उद्योगपती, कलाकार तसेच स्थलांतरित जे चांगल्या आयुष्याच्या शोधात न्यूयॉर्कला जात होते. या जहाजाचे नेतृत्व ६२ वर्षाचे experienced Captain of Titanic ship Captain John Smith हे करत होते. या जहाजाबाबत प्रवशांमध्ये, लोकांमध्ये आणि प्रसारमाध्यमांमध्ये मोठी खळबळ उडालेली होती.
धनुष्याच्या वरच्या भागाला स्टर्न म्हणतात आणि खाली पसरलेल्या भागाला किल म्हणतात. आता याला मराठीत काय म्हणतात ते माहीत नसल्यामुळे इंग्लिश मध्येच लिहिले आहे. सुमारे 10 सेकंद, जहाज हिमखंडाविरूद्ध चरत राहिले आणि एक मोठा डेंट तयार झाला त्यामुळे, जहाजाच्या मुख्य भागामध्ये लहान छिद्रे तयार झाली. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल कि, हे कसं काय शक्य आहे? बर्फाचा तुकडा धातुतून कसा फाटू शकतो? तुम्ही तुमच्या फ्रीज मधील बर्फाचा तुकडा कधी वापरला असेलच तर, होय तो कधीच धातुला कापणार नाही पण बर्फाच्या डोंगराचे वजन लक्षात घ्या. हे खरं आहे कि लाकूडसुद्धा कधी धातू कापू शकत नाही. पण जर तुमची धातूची बनलेली कार झाडावर आदळली तर पूर्णपणे विकृत होते. त्याचप्रमाणे हिमखंड खूप मोठा आणि वजनाने जड होता त्यामुळे टायटॅनिकचे मोठे नुकसान झाले. टक्कर झाल्यानंतर काही सेकंदातच जहाजाचे कॅप्टन स्मिथ आणि आर्किटेक्चर थॉमस अँड्रयूज धडकेमुळे जहाजेला किती नुकसान झाले हे पाहण्यासाठी घटना स्थळी पोहचले. त्यांनी पाहिल्यावर जहाज बुडणार हे त्यांच्या लक्षात आले. हे पाहून त्यांना खुप धक्का बसला. त्यांना वाटले कि हे जहाज न-बुडणारे आहे. लेखाच्या सुरुवातीलाच मी नमूद केले आहे कि हे जहाज प्रभावी सुरक्षा वैशिष्ट्यांमुळे न-बुडणारे आहे असे मानले जात होते. दोन मुख्य वैशिष्टे होती ज्यामुळे हा विश्वास निर्माण झाला होता. प्रथम या जहाजाला दुहेरी तळाची हुल होती. जहाजाच्या मुख्य भागाला हुल असे म्हणतात. दुहेरी तलाशी असलेला हुल म्हणजे दोन स्थर. जरी खालचा थर खराब झाला तरी दुसरा थर जहाज वाचवू शकतो. दुसरे, जहाजाची हुल १६ वेगळ्या वॉटर टाइट कंपार्टमेंटमध्ये विभागली गेली होती. जरी १६ पैकी ४ कप्पे पाण्याने भरले असले तरीही जहाज पुढे जाईल त्यामुळे जहाजाला काही फरक पडणार नाही, पण हिमखंडामुळे निर्माण झालेला आघात जहाजाच्या बाजूने होता. दुहेरी खालच्या हुलचा काही उपयोग झाला नाही. बाजूंना फक्त एकच थर होता. दुसरा आघात इतका मोठा होता की १६ पैकी ६ वॉटर टाईट कंपार्टमेंटला तडे गेले. त्या सर्वांमध्ये पाणी भरले होते. मर्यादा ४ होती. ६ कंपार्टमेंट्सच्या पाण्याचा भराव म्हणजे जहाज बुडण्यापासून वाचू शकले नाही. न बुडणारे जहाज बुडले!
‘टायटॅनिक’ या जहाजाबद्दल अनेकांना आजही फार जिज्ञासा आहे. त्यातून या जहाजाच्या इंटेरिअरपासून ते त्याच्या फुड मेन्यूपर्यंत सर्वांनाच फार उत्सुकता असते. टायटॅनिक या जहाजामध्ये फर्स्ट क्लास आणि थर्ड क्लास अशा विभागणीद्वारे प्रवासी प्रवास करत होते.
तेव्हा त्यांना वेगवेगळे मेनू कार्ड होते. सध्या त्यातील एक मेनू कार्ड सोशल मीडियावर चांगलेच व्हायरल होताना दिसते आहे. त्यामुळे नेटकऱ्यांनीही यावर भन्नाट प्रतिक्रिया दिल्या आहेत. तेव्हा खायला कोणते पदार्थ होते हे जाणून घेण्यासाठी आपण सगळेच उत्सुक असू. तेव्हा पाहुयात 112 वर्षांपूर्वी लोकांच्या जेवणात कोणकोणते पदार्थ होते आणि त्यांची नावे कोणती होती? आज हे पदार्थ मिळतात का?
@fasinating नावाच्या एक X युझरनं हा व्हिडीओ पोस्ट केला आहे. मेनू कार्डनुसार, फर्स्ट क्लासच्या प्रवाशांच्या मेनूमध्ये फर्मियर, फिललेट्स ऑफ ब्रिल, चिकन ए ला मॅरीलँड, कॉर्न बीफ, कूकी लिकी व्हेजिटेब्लस, डंप्लिंग्स होते. त्यातून फ्रॉम द ग्रिलमध्ये ग्रिल्ड मटन चॉप्स होते. मॅश पटॅटो, फ्राय आणि बेक्ड पटॅटोही होता. यासोबतच डेझर्टमध्ये कस्टर्ड पुडिंग, अँपल मेरिंग्यू आणि पेस्ट्री असा मेनू होता. बुफेमध्ये सेल्मन मेयोनेज, पॉटेड श्रिंप (झींगा), नॉर्वेजियन अँकोविज सॉस्ड हेरिंग, स्मोक्ड सार्डिन, रोस्ट बीफ, स्पायसी बीफ, वील आणि हम पाय असे पदार्थ होते. त्याचसोबत वर्जिनिया आणि कंबरलँड हॅम, बोलोग्ना सॉसेज, चिकनची गँलेंटाईन, कॉर्नड ऑक्स टंग, लेट्युस यांचा समावेश होता. सोबतच टोमॅटो, पनीर यांचे चेशायर, स्टिल्टन, गोर्गोन्जोला, एडम, कॅमेम्बर्ट, रोक्फोर्ट, सेंट इवेल चेडर अशा प्रकारे नानाविध पदार्थ होते.
Titanic 1st class menu vs 3rd class menu from April 14, 1912, the day before the Titanic sank. pic.twitter.com/RBDbfqfm2I
— Fascinating (@fasc1nate) April 3, 2024
तर थर्ड क्लासच्या प्रवाशांसाठी नाश्याला ओटमील पोरिज आणि दूध, स्मोक्ड हेरिंग, जॅकेट पोटॅटोज, हॅम आणि अंडी, फ्रेश ब्रेड, बटर, मरमालेड, स्वीडिश ब्रेड, चहा आणि कॉफी असे पदार्थ होते. रात्रीच्या जेवणासाठी राईस सूप, रोटी, ब्राऊन ग्रेवी, केबिन बिस्किट, स्वीट कोर्न, बॉईल्ड पटॅटो, बेरचा हलवा, स्वीट चटणी आणि फळं होती.
सध्या ही पोस्ट 11 लाख लोकांनी पाहिली आहे आणि या पोस्टची सर्वत्र चर्चा आहे. 15 एप्रिल 1912 च्या रात्री आपल्या प्रवाशाच्या अंतिम डेस्टिनेशनपर्यंत पोहचण्याच्या काही तास आधीच टायटॅनिक ही बोट बुडाली.