ताज्या बातम्या

चिक्की खाण्याचे फायदे


शेंगदाणे आणि गूळ दोघांमध्ये असे न्यूटिएंट्स असतात जे बर्‍याच आजारांपासून बचाव करण्यास मदत करतात. यांचे सेवन रोज सीमित मात्रेत केले पाहिजे.   

1. कोलेस्टरॉल नियंत्रित राहत  
शेंगदाण्याची चिक्कीमध्ये मोनो सॅचुरेटेड फॅटी ऍसिड्स आणि ओलेईक ऍसिड असत. यामुळे कोलेस्टरॉल लेवल नियंत्रित राहत. हे कोरोनरी डिसीज पासून बचाव करण्यास मदतगार ठरतो.
2. एक्जिमा पासून बचाव करण्यास फायदेशीर ठरत  
यात एंटी अंफ्लेमेटरी गुण असतात जे सोरायसिस आणि एक्जिमा सारख्या आजारांपासून बचाव करतात. या चिक्कीत व्हिटॅमिन इ असल्यामुळे स्किनला चमकदार बनवतो.

3. मस्तिष्क तेज ठेवण्यास मदतगार 
यात एंटीऑक्सीडेंट्स आणि फायोफिनॉल असत जे ब्लड क्लाट पासून बचाव करतो. ही चिकी डिम्नेशिया आणि अल्जाइमरच्या धोक्याला कमी करण्यास मदत करते. तसेच मस्तिष्क तेज करणे आणि स्मरणशक्ती वाढवण्यासाठी फायदेशीर आहे. कडाक्याची थंडी पडली आहे आणि या अंग गोठवणा-या थंडीसोबतच सरसो का साग, बाजरीची भाकरी, तिळाचे लाडू, सुंठाचे लाडू, कश्मिरी दम आलू, गुळ-शेंगदाण्याची चिक्कीचा सुद्धा ऋतू आला आहे. संपूर्ण देशात थंडीच्या दिवसांत खूप सारे पारंपारिक भोजनाचे प्रकार बनवले जातात. या पदार्थांपैकीच एक पदार्थ आहे तो म्हणजे गुळाची चिक्की. गुळाची चिक्की खूप लोकप्रिय भारतीय मिठाई आहे. ही बनवण्यासाठी शेंगदाणे व गुळाचा वापर केला जातो.

ही चिक्की खाल्ल्याने शरीराला भरपूर लाभ  मिळतात. स्किन चकाकते, मधुमेह नियंत्रित राहतो आणि हृदयाशी निगडीत समस्या देखील दूर होतात. चिक्कीमध्ये असलेले मोनेअनसॅच्युरेटेड फॅटी अ‍ॅसिड हृदयाची काळजी घेतात. जेव्हा वाढत्या वयासोबत मेंदू कमजोर होऊ लागतो तेव्हा या चिक्कीतील गुणधर्म याच्याशीही लढा देण्यास मदत करतात


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *