ताज्या बातम्या

केळी खाण्याचे फायदे; पचनापासून ते त्वचेपर्यंत सर्व समस्यांवर फायदेशीर


केळी खाण्याचे फायदे; पचनापासून ते त्वचेपर्यंत सर्व एक सुपरफूड आहे ज्याचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत. हे सर्व ऋतूंमध्ये आढळणारे फळ आहे. केळी पोषक तत्वांनी युक्त असतात ज्यामुळे ते एक आरोग्यदायी नाश्ता बनतात. यामध्ये फायबर, जीवनसत्त्वे आणि खनिजे आढळतात, जे आपल्या शरीरासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर असतात. याशिवाय यामध्ये स्टार्च असते जे शरीरातील रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित ठेवते आणि पचनशक्ती मजबूत करण्यास मदत करते.

पोटॅशियम, जस्त, लोह यांसारख्या खनिजांसोबतच केळी हे ऊर्जेचा एक मजबूत स्त्रोत आहे, ज्यामध्ये अ, ब, क आणि ई जीवनसत्त्वे भरपूर प्रमाणात असतात. पोटाशी संबंधित अनेक समस्या केळीच्या सेवनाने दूर होतात. ते फक्त हेल्दीच नाहीत तर खायला खूप चविष्ट देखील आहेत, जे तुम्ही स्मूदी, सॅलड आणि शेक बनवून तुमच्या आहारात समाविष्ट करू शकता. केळी खाल्ल्याने ऊर्जा वाढते तसेच केळी प्युरीमुळे तुम्हाला अप्रतिम त्वचा आणि सुंदर केस मिळण्यास मदत होते. हे अकाली वृद्धत्वाच्या लक्षणांशी लढण्यास मदत करते आणि केसांना रेशमी आणि चमकदार बनवण्यासाठी सर्वोत्तम नैसर्गिक उपायांपैकी एक आहे.

केळी खाण्याचे काय फायदे आहेत आणि तुम्ही त्याचा आहारात कसा समावेश करू शकता ते जाणून घेऊया- केळ्यामध्ये हे पोषक घटक असतात . मध्यम आकाराच्या केळीमध्ये (118 ग्रॅम) खालील पोषक घटक असतात-

पोटॅशियम: दैनंदिन गरजेच्या 9%
व्हिटॅमिन बी 6: दैनंदिन गरजेच्या 33%
व्हिटॅमिन सी: दैनंदिन गरजेच्या 11%
मॅग्नेशियम: दररोजच्या गरजेच्या 8%
तांबे: दैनंदिन गरजेच्या १०%
मॅंगनीज: दैनंदिन गरजेच्या 14%
कर्बोदकांमधे: 24 ग्रॅम
फायबर: 3.1 ग्रॅम
प्रथिने: 1.3 ग्रॅम
चरबी: 0.4 ग्रॅम. • केळीचे फायदे:- कोलनचे फायदे
रक्तदाब नियंत्रित करा
मधुमेह नियंत्रित करा
पचन सुधारणे
स्ट्रोकचा धोका कमी करा
पुरळ लावतात
चयापचय फायदे
त्वचा moisturizes
अँटिऑक्सिडंट्सचे पॉवरहाऊस
1. आरोग्यासाठी फायदेशीर:- जर तुम्ही तुमच्या आहारात केळीचा समावेश केला तर ते तुमच्या पोटाचे आरोग्य सुधारते. केळ्यामध्ये शॉर्ट-चेन फॅटी ऍसिड असतात जे पोटाशी संबंधित समस्या कमी करण्यास मदत करतात. हे फॅटी ऍसिडचे शोषण करण्यास देखील मदत करते. त्याच्या सेवनाने कोलनचे आरोग्य सुधारले जाऊ शकते. 2. रक्तदाब नियंत्रित करते:-केळीमध्ये पोटॅशियम असते जे शरीरासाठी आवश्यक खनिज आहे. पोटॅशियम एक व्हॅसोडिलेशन एजंट म्हणून कार्य करते जे चिंता कमी करण्यास मदत करते आणि रक्तवाहिन्यांवरील दबाव कमी करते. हे रक्तदाब नियंत्रित करते आणि हृदयरोग आणि पक्षाघाताचा धोका कमी करते.

3. मधुमेह नियंत्रित करते:-केळीमध्ये पेक्टिन हा एक प्रकारचा फायबर असतो. याशिवाय कच्च्या केळ्यामध्ये प्रतिरोधक स्टार्च आढळतो. पेक्टिन आणि प्रतिरोधक स्टार्च दोन्ही एकत्र जेवणानंतरच्या रक्तातील साखरेची पातळी कमी करू शकतात आणि तुमची भूक कमी करू शकतात.

4. पचन सुधारते:-केळीमध्ये आढळणारे बॅक्टेरिया पचनसंस्थेसाठी फायदेशीर असतात. हे जीवाणू तुमच्या आतड्यात आढळतात. ते आतडे आणि पचनसंस्थेला निरोगी ठेवण्यासाठी खराब बॅक्टेरियाशी लढण्यासाठी तुमच्या आतड्यांना मदत करतात, ज्यामुळे तुमची पचनक्रिया मजबूत होते.

5. स्ट्रोकचा धोका होतो:-संशोधनानुसार केळीचे नियमित सेवन केल्याने स्ट्रोकचा धोका कमी होण्यास मदत होते. केळीमध्ये अँटिऑक्सिडंट्स आणि आहारातील फायबर भरपूर प्रमाणात असतात, त्यामुळे कर्करोगाचा धोका कमी करण्यासाठी त्याचे सेवन फायदेशीर मानले जाते.

6. पुरळ कमी होण्यास मदत होते:-केळीमध्ये अनेक पोषक घटक असतात, उदाहरणार्थ, व्हिटॅमिन ए, जस्त आणि मॅंगनीज, ज्यात दाहक-विरोधी गुणधर्म असतात. केळीची साल चेहऱ्यावर चोळल्याने मुरुमांपासून सुटका मिळण्यास मदत होते तसेच मुरुमांचे डाग कमी होण्यासही मदत होते.

7. चयापचय वाढवते:-केळीमध्ये आढळणारी खनिजे आणि पोषक तत्वे तुम्हाला ऊर्जा देतात आणि तुमची चयापचय वाढवण्यास मदत करतात. हे फळ शरीरातील कॅलरीज बर्न करण्याच्या प्रक्रियेला गती देते, ज्यामुळे वजन नियंत्रणातही मदत होते.

8. त्वचा मॉइश्चरायझ :-केळी त्वचेला निरोगी आणि चमकदार बनवते. पोटॅशियम आणि व्हिटॅमिन ई समृद्ध, केळी कोरड्या त्वचेला हायड्रेट आणि मॉइश्चरायझ करण्यास मदत करते. याशिवाय केळ्यामध्ये असलेले व्हिटॅमिन ए त्वचेला ग्लोइंग बनवते आणि त्वचेचा पोत सुधारतो.

9. अँटिऑक्सिडंट्सचे पॉवरहाऊस:-फळे आणि भाज्या हे अँटिऑक्सिडंट्सचे चांगले स्त्रोत आहेत आणि केळी त्यापैकी एक आहे. त्यात डोपामाइन आणि कॅटेचिनसह विविध प्रकारचे शक्तिशाली अँटिऑक्सिडंट असतात. हे अँटिऑक्सिडंट्स हृदयरोग आणि अनेक गंभीर आजारांचा धोका कमी करण्यासारखे अनेक आरोग्य फायदे देतात.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *