ताज्या बातम्या

गव्हाची नवीन जात विकसित ; कमी पाण्यात देते अधिक उत्पादन


 

भारतात रब्बी हंगामात गव्हाची लागवड मोठ्या प्रमाणात केली जाते. गहू पेरणीच्या या कालावधीत गहू उत्पादक शेतकरी बांधवांसाठी एक आनंदाची आणि अतिशय गोड बातमी समोर येत आहे.

भारतीय संशोधक नेहमीच शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढावे या अनुषंगाने पिकांच्या नवनवीन सुधारित जाती विकसित करत असतात. आता भारतीय संशोधकांनी गव्हाची एक अशी भन्नाट जात विकसित केली आहे जी कमी पाण्यात अधिक उत्पादन देण्यास सक्षम राहणार आहे. त्यामुळे शेतकऱ्यांना मोठा आर्थिक फायदा होणार आहे.

विशेष म्हणजे नव्याने विकसित झालेली जात चपातीसाठी सर्वोत्कृष्ट असल्याचा दावा देखील केला जात आहे अशा परिस्थितीत या गव्हाची शेती शेतकऱ्यांना निश्चितच फायदेशीर ठरणार आहे. गव्हाचे बंपर उत्पादन घेऊन देशाला पुरवठा करण्याबरोबरच परदेशातही पुरवठा पूर्ण करतो.

मागणी लक्षात घेऊन, शास्त्रज्ञ शेतकऱ्यांना मदत करण्यासाठी अधिक उत्पादन देणारे वाण विकसित करत आहेत. शास्त्रज्ञांनी विकसित केलेल्या या विशेष जातीचे नाव विद्या CG-1036 आहे, जे अलीकडेच छत्तीसगडच्या कृषी शास्त्रज्ञांनी विकसित केले आहे. विशेष म्हणजे ही जात कमी पाण्यात अधिक उत्पादन देणारी गव्हाची जात आहे.

विद्या CG 1036

विद्या CG 1036 गव्हाची जात मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, राजस्थानमधील कोटा, गुजरात, झाशी आणि उत्तर प्रदेशातील उदयपूर येथे लागवडीसाठी योग्य म्हणून मानली जात आहे. कृषी शास्त्रज्ञांच्या मते, गव्हाच्या लागवडीसाठी साधारणपणे 6 सिंचनाची आवश्यकता असते. परंतु या जातीच्या गहू लागवडीसाठी फक्त 3 सिंचन आवश्यक आहे. गव्हाची ही जात पेरणीनंतर 114 दिवसांनी तयार होते.

विद्या CG-1036 गव्हाच्या जातींचे फायदे

शास्त्रज्ञांनी विकसित केलेली ही विशेष जात पौष्टिकतेने परिपूर्ण आहे. आरोग्याशी निगडीत सर्व आवश्यक पोषक घटक या गव्हात असतात. शरबती गहू आणि C-306 गव्हाच्या जाती स्वादिष्ट चपात्या बनवण्यासाठी उपयुक्त मानल्या जातात.

परंतु आता विद्या CG-1036 चा देखील या वर्गात समावेश करण्यात आला आहे आणि विद्या CG 1036 जातीची उत्पादन क्षमता 39 क्विंटल ते 60 क्विंटल प्रति हेक्टर आहे. यापासून बनवलेल्या रोट्या जास्त काळ म्हणजे 12 तास मऊ राहतात. शास्त्रज्ञांचे म्हणणे आहे की या गव्हामध्ये पाण्याचे प्रमाण जास्त असते आणि त्यामुळेच रोट्या दीर्घकाळ मऊ राहतात.


Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *